Tin tức

Tin mới nhất từ MyTV

Mừng đại lễ, MyTV phát lại tác phẩm nổi tiếng Long Thành Cầm Giả Ca

Mừng đại lễ, MyTV phát lại tác phẩm nổi tiếng Long Thành Cầm Giả Ca

Long Thành Cầm Giả Ca là một trong những bộ phim nhựa Việt Nam nổi tiếng được sản xuất mừng sự kiện kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây cũng là một trong nhiều tác phẩm phim nhựa Việt Nam xuất sắc nằm trong chùm phim mừng quốc khánh 2/9 năm nay trên MyTV.

LONG THÀNH CẦM GIẢ CA được sản xuất bởi Đạo diễn Đào Bá Sơn dựa theo ý tưởng của bài thơ Long thành cầm giả ca của thi hào Nguyễn Du. Tại giải Cánh Diều Vàng năm 2010, bộ phim đã giành được ba giải thưởng cho phim truyện nhựa, biên kịch phim truyện nhựa, và họa sĩ phim truyện nhựa hay nhất. 

Bộ phim tập trung khai thác chủ yếu vào yếu tố tâm lý, cảm xúc con người thể hiện qua câu chuyện tình của Nguyễn Du để khiến người xem rung động, chứ không sa đà vào các cảnh chiến tranh, khói lửa. Trong phim có những hình ảnh đẹp mang đậm nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Hình ảnh của phim được làm trau chuốt và tỉ mỉ tới từng chi tiết tại các bối cảnh tuyệt đẹp như phủ Thành Chương, Ninh Bình, Bắc Giang, cố đô Huế… 

Phim mở đầu với cảnh một cô bé tên Gái soi bóng dưới cái giếng làng. Cô bé sinh ra tại một vùng quê yên bình, có người mẹ từng là ca kỹ nên cô bé đã nối nghiệp mẹ mình. Sau này Gái được một người quen đưa lên kinh thành Thăng Long để học đàn, cô bé trở thành học trò của thầy Nguyễn và được đổi tên Cầm. Ngay lần đầu gặp Cầm, thầy Nguyễn đã thấy ở cô có tài năng đặc biệt, tiếng đàn của cô mang nhiều cảm xúc hơn những người ca kỹ khác.

Cầm lớn lên với sắc đẹp chim sa cá lặn làm say đắm lòng người cũng như khả năng đàn điêu luyện. Một hôm binh lính trong kinh thành nổi loạn, chúng tàn phá giết chóc khắp nơi, buộc người dân phải bỏ chạy khỏi kinh thành. Trong thời gian đi lánh nạn, Tố Như và Cầm gặp nhau, từ đó họ đem lòng yêu nhau. Tố Như yêu Cầm dù đã có vợ hiền ở quê nhà. Cầm về quê sống với dì, Tố Như đi phiêu bạt suốt nhiều năm rồi cũng về quê.

Chiến tranh diễn ra, nhà Thanh kéo quân sang xâm lược Đại Việt. Một tên quan nhà Thanh bắt giữ Cầm để ép buộc cô về phủ riêng đàn cho hắn nghe, đúng lúc đó quân Tây Sơn tấn công vào, nhờ vậy mà Cầm thoát nạn. Trong thời gian này Tố Như bắt đầu làm thơ, còn Cầm trở thành ca kỹ nổi tiếng trong vùng. Hai người gặp lại nhau tại nhà một người phú hộ trong làng. Cầm muốn trao thân xác trong trắng của mình cho Tố Như, nhưng anh từ chối và bỏ đi xa.

Nhiều năm sau, Tố Như trở thành quan chánh sứ được vua cử đi sứ sang Trung Hoa. Ông gặp lại Cầm tại thành Thăng Long, hai người giờ đây đều đã già nua. Thấy nhan sắc của người phụ nữ mình yêu bị tàn phai theo thời gian, Tố Như đã ngẫu hứng làm bài thơ Long thành cầm giả ca ngay trong đêm đó. Đây cũng là lần cuối cùng hai người ở bên nhau. 

Bộ phim là câu chuyện hư cấu được xây dựng dựa trên lịch sử triều đại cuối Lê đầu Nguyễn. Hình tượng Nguyễn Du – đại thi hào dân tộc, Unesco tôn vinh là danh nhân văn hóa thế giới được đạo diễn Đào Bá Sơn tập trung khai thác đưa lên màn ảnh rộng mang đến cho người xem những cảm nhận thú vị.

Long Thành Cầm Giả Ca là một trong nhiều tác phẩm phim nhựa Việt Nam xuất sắc nằm trong chùm phim mừng Quốc khánh 2/9 trên MyTV và ứng dụng MyTV Net. Mời quý khán giả đón xem.

Chi tiết chùm phim mừng Quốc khánh:https://mytv.com.vn/tin-tu-hao-viet-nam--nhung-thuoc-phim-kinh-dien-cua-dien-anh-viet-nam-mung-quoc-khanh-29-tren-mytv-1696.html