Tin tức

Tin mới nhất từ MyTV

Chuyển đổi số là cơ hội giúp doanh nghiệp Việt tạo lợi thế cạnh tranh

Chuyển đổi số là cơ hội giúp doanh nghiệp Việt tạo lợi thế cạnh tranh

Các lãnh đạo doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ đều phải đặt chuyển đổi số là một yêu cầu tất yếu trong thời gian tới, nếu như chúng ta muốn tồn tại và phát triển bền vững. Đây cũng chính là cơ hội giúp doanh nghiệp Việt tạo lợi thế cạnh tranh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Chủ tịch Dự án Di sản ASEAN BAC: Digital STARS, thành viên ASEAN BAC Việt Nam; Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình công bố Danh bạ các giải pháp Chuyển đổi số tại Việt Nam - Digital STARS Showcase 2020, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, các lãnh đạo doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ đều phải đặt chuyển đổi số là một yêu cầu tất yếu trong thời gian tới, nếu như chúng ta muốn tồn tại và phát triển bền vững.

Hiện là Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, ông Phạm Đình Đoàn cho hay, Phú Thái hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, cốt lõi là phân phối, bán lẻ và các hoạt động đầu tư. Trong thời gian vừa rồi, các công ty thành viên của Phú Thái cũng đã có những bước thực hiện chuyển đổi số. Có công ty thành viên của Phú Thái đã đầu tư cả triệu USD để tiến hành chuyển đổi số nhằm phù hợp với yêu cầu phát triển cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong vòng 1-2 năm tới, Phú Thái sẽ xây dựng và đầu tư nguồn ngân sách tương xứng để chuyển đổi số toàn diện, trở thành công ty hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Về mặt lâu dài, việc chuyển đổi số không chỉ là sự mong muốn nữa mà nó gần như là một yêu cầu bắt buộc. Việc chuyển đổi số không chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc start-up. Các lãnh đạo doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ đều phải đặt ra đó là một yêu cầu tất yếu trong thời gian tới, nếu như chúng ta muốn tồn tại và phát triển bền vững.

Chuyển đổi số hiện là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong bối cảnh hội nhập hiện tại, cũng như xu thế công nghiệp 4.0 mà Thủ tướng cũng như các cơ quan ban, ngành đã có nhiều chỉ thị, chỉ đạo về việc khẩn trương thực hiện công tác này. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra mắt Cẩm nang Chuyển đổi số. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi nhận thức về sứ mệnh, sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số trong xã hội. Đặc biệt, cẩm nang Chuyển đổi số lại không chỉ dành cho các doanh nghiệp ICT, mà nó dành cho tất cả các doanh nghiệp hiện nay đang trên con đường tìm hiểu và triển khai hoạt động chuyển đổi số ở doanh nghiệp của mình.

Đây cũng là một trong số những lý do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng tham gia bảo trợ chương trình Digital STARS Showcase 2020. Chương trình công bố Danh bạ giải pháp Chuyển đổi số Việt Nam - Digital STARS Showcase 2020 là một trong những hoạt động của Dự án di sản Digital STARS của ASEAN BAC với mục tiêu tìm kiếm và công bố các giải pháp chuyển đổi số có tính ứng dụng cao, mang tính mới và sáng tạo, nhằm kết nối các doanh nghiệp chuyển đổi số với khách hàng trong khu vực ASEAN; khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp MSMEs chuyển đổi mô hình kinh doanh trên nền tảng số.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho hay, đối với Dự án di sản ASEAN: Mạng lưới khởi nghiệp Công nghệ số - Digital STARS, VNPT phối hợp chặt chẽ và đồng hành triển khai toàn bộ các hoạt động của dự án tại Việt Nam, trong đó đặc biệt là công tác hỗ trợ xây dựng Cổng thông tin mạng lưới khởi nghiệp ASEAN trong 02 năm 2020-2021, nhằm phát triển một hạ tầng ứng dụng công nghệ cao để thúc đẩy hợp tác, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, cơ hội hợp tác kinh doanh của cộng động doanh nghiệp ASEAN. Đồng thời VNPT cũng là một trong những đơn vị hỗ trợ nền tảng ứng dụng phần mềm phục vụ các cuộc họp trực tuyến của Chính phủ trong khuôn khổ năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Dự án di sản ASEAN: Mạng lưới khởi nghiệp Công nghệ số - Digital STARS là chương trình tìm kiếm, tôn vinh và công bố các giải pháp chuyển đổi số hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp MSMEs tại Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID, tiếp tục các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong bối cảnh VCCI được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì các hoạt động doanh nghiệp trong năm Việt Nam chủ tịch ASEAN 2020.

Khi tham gia chương trình, các doanh nghiệp được ghi nhận vào Danh bạ các giải pháp tiềm năng về chuyển đối số trong việc giúp thuận lợi hóa và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đại diện cho Việt Nam. Đây cũng là cơ hội quảng bá rộng rãi sản phẩm dịch vụ của mình tới các doanh nghiệp MSMEs trong ASEAN thông qua Cổng thông tin Mạng lưới khởi nghiệp công nghệ số ASEAN, một cấu phần của dự án Digital STARS. Chương trình giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế, uy tín của doanh nghiệp Việt Nam và tăng cường hội nhập khu vực, mở rộng kết nối tới các nhà đầu tư, đối tác hợp tác thông qua mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn của các thành viên ASEAN BAC trong khu vực.

Đặc biệt, 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ được giới thiệu giải pháp của mình tại Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN dự kiến được tổ chức vào tháng 10 năm 2020 tại Hà Nội, được nhận chứng nhận của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, mô hình kinh doanh từ các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đồng hành tại Diễn đàn để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình; Doanh nghiệp sẽ được quảng bá thương hiệu, hình ảnh, sản phẩm dịch vụ thông qua các hoạt động truyền thông của Chương trình Digital STARS Showcase 2020.

Để tham gia chương trình, doanh nghiệp đăng ký và tham dự cuộc thi trực tuyến HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại Cổng thông tin Mạng lưới khởi nghiệp công nghệ số ASEAN (www.digital-stars.vn). Các doanh nghiệp không bị giới hạn việc việc đăng ký số lượng giải pháp, Ban tổ chức sẽ đánh giá hồ sơ và lựa chọn 200 giải pháp đưa vào Danh bạ các giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam - Digital STARS Showcase 2020, dự kiến sẽ được phát hành và phổ biến rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.